Cơ sở sản xuất dép xốp và những câu chuyện có giá trị đặc sắc riêng

Cơ sở sản xuất dép xốp ở nước ta nói chung, Tp. Hồ Chí Minh nói riêng có rất nhiều. Công việc của các cơ sở này dưới mắt mọi người chỉ để làm ra những chiếc xốp tiện dụng, giá rẻ. Mục đích nhằm phục vụ mọi đối tượng người tiêu dùng. Đơn giản câu chuyện tưởng chừng chỉ có thế.

Nói đến cơ sở sản xuất dép xốp hay chiếc dép, có thể không ít người sẽ cho rằng, bao nhiêu đâu câu chuyện để kể. Và nếu có, chắc hẳn cũng chỉ là những câu chuyện “thường”. Thường như chính bản thân chiếc dép xốp vậy. Thế nhưng, nếu có dịp ngồi lại, đôi dép xốp bình dị và những câu chuyện gắn với nó, có thể sẽ khiến cho chúng ta giật mình. Vì đôi dép này, một đôi dép cực kỳ đơn giản. Nhưng, nó có thể chứa được cả một kho tàng.

Cơ sở sản xuất dép xốp Nam Việt

Cơ sở sản xuất dép xốp gắn với quá trình hoạt động kinh doanh có rất nhiều câu chuyện để kể về. Ảnh Nam Việt Shoes

1. Cơ sở sản xuất dép xốp và những câu chuyện kinh doanh thành công

1.1. Câu chuyện của Biti’s

Chắc chắn nói đến sự thành công trong sản xuất dép xốp nói riêng, giày dép nói chung cũng như việc kinh doanh sản phẩm này, đa phần đều liên tưởng đến ngay câu chuyện vô cùng ấn tượng của thương hiệu Biti’s. Câu chuyện có thể được xem là một dấu ấn, trong kho tàng chuyện của giày dép. Mà, mỗi khi có dịp đọc qua, chúng ta không khỏi trầm trồ.

Bắt đầu từ những đôi dép cao su đơn giản ở những năm 1980, đến những chiếc dép xốp chất lượng sau này, đều được xem là bước đệm giản dị. Tuy nhiên những bước đệm này đã góp phần không nhỏ. Chúng đưa Biti’s trở thành một trong những thương hiệu giày dép uy tín hàng đầu cả nước. Những chiếc dép cũng góp phần biến chủ nhân – người sản xuất ra nó, sau hơn 30 năm, được biết đến là một triệu phú. Một triệu phú giày dép rất điềm đạm, khiến nhiều người phải ngưỡng mộ thán phục.

1.2. Câu chuyện thành công của cơ sở sản xuất dép xốp bình dân

Có thể câu chuyện Biti’s khiến bạn dễ chép miệng. Vì người ta là một doanh nghiệp lâu đời, qua hành trình phát triển rất dài. Vì người ta có nhiều lợi thế trong sản xuất và thị trường. Hoặc chúng ta có thể đề cập đủ các lý do khác. Nhiều lý do yếu tố mới dẫn đến thành công như thế. Nếu vậy thì, đến đây, bạn có thể tìm kiếm lại câu chuyện về các doanh nhân ở Mỹ Hưng thuộc Nam Định. Câu chuyện được báo Nam Định kể lại vào năm 2015.

Doanh nhân sinh ra từ làng

Báo Nam Định gọi những doanh nhân – chủ của các cơ sở sản xuất dép xốp ở quê mình là doanh nhân “sinh ra từ làng”. Ngành nghề sản xuất dép xốp đến với doanh nhân làng như một cơ duyên. Và cơ duyên đó đã làm cho cuộc sống của họ rẽ sang một trang khác.

Ở Mỹ Hưng, có người sau mấy chục năm mới trở thành một doanh nhân của cơ sở sản xuất dép xốp mà mình tạo dựng. Họ cũng phải trải qua nhiều thăng trầm mới đến ngày phát triển ổn định. Tuy vậy, cũng có những doanh nhân làng khá trẻ. Tuổi nghề của họ rất trẻ. Nhưng, chiếc dép xốp cũng đã mang lại cho họ một cơ hội làm kinh tết tốt hơn nhiều. Khi so sánh ngành nghề này với những công việc mà họ theo đuổi trước đó.

Ở đâu đó có những doanh nhân dép xốp thầm lặng

Câu chuyện về việc mở cơ sở sản xuất dép xốp không dừng ở đây. Câu chuyện phát triển ngành nghề này cũng thế. Không chỉ có những thương hiệu lớn hay doanh nhân sinh ra từ làng. Ngoài những câu chuyện được truyền thông báo chí đề cập một cách ồn ã, hãy còn rất nhiều câu chuyện đã và đang diễn ra trong thầm lặng. Dù thầm lặng, nhưng các câu chuyện về sản xuất dép xốp luôn có những đóng góp nhất định. Đóng góp trong việc phục vụ người tiêu dùng nội địa. Cũng như, các xưởng sản xuất dép xốp này làm phát triển kinh tế hơn từ cá nhân, doanh nghiệp cho đến địa phương.

Cơ sở sản xuất dép xốp đẹp Nam Việt

Các cơ sở sản xuất dép xốp góp phần phát triển kinh tế hơn từ cá nhân, doanh nghiệp cho đến địa phương. Ảnh Nam Việt Shoes

2. Những câu chuyện mang ý nghĩa tinh thần

2.1. Câu chuyện dép xốp chính chủ

Có lẽ bạn cũng sẽ chưa quên câu chuyện về dép xốp chính chủ từ năm 2014. Câu chuyện này đã tạo cơn sốt ở Tp. Hồ Chí Minh nói riêng và một số tỉnh thành khác nói chung. Đôi dép chính chủ ra đời là một sản phẩm sáng tạo tuyệt vời của các cơ sở sản xuất dép xốp. Nó cũng là tiền đề khiến các cơ sở mạnh dạn hơn trong việc sản xuất dép xốp với nhiều mẫu mã có sự sáng tạo. Bên cạnh đó là gắn với những yếu tố độc đáo. Bình thường, chúng ta chỉ nghĩ đó là một trào lưu nhanh đến và mau đi.

Đến nay, hiện tượng dép chính chủ vẫn còn đó dù đã nhạt. Nhưng, chủ nhân dép chính chủ đã sử dụng nó với một tư duy khác hơn. Nếu như khi đôi dép xốp chính chủ mới xuất hiện và được sử dụng chỉ vì phong trào. Thì nay, những đôi dép được sử dụng vì nó có thể chứa đựng một ý nghĩa nào đó. Đôi dép đơn giản theo chân bao người và lan tỏa đi mọi nơi.

2.2. Các ý nghĩa nhỏ bé nhưng quan trọng mà đôi dép xốp mang lại cho cuộc sống hiện đại

Ngoài sự tiện lợi trong sử dụng, ý nghĩa của dép xốp mang lại nhiều hơn những gì chúng ta có thể nghĩ. Ví dụ, ở gia đình, đôi dép khắc tên mỗi người, hay một đặc điểm nào đó về sở thích của họ. Dường như để tăng thêm sự quan tâm, thêm cơ hội gắn kết gần gũi nhau hơn. Còn ở công sở, đôi dép chính chủ hay những kiểu dáng mẫu mã độc đáo cũng có ý nghĩa riêng. Nó như góp phần khẳng định thêm, về cá tính và cái tôi của người mang dép.

Một yếu tố khác, trong kinh doanh, dép xốp cũng có thể là một sản phẩm định vị. Sản phẩm này đại diện để quảng cáo quảng bá. Đôi dép mang trọng trách lan tỏa thương hiệu. Đôi dép khiến người ta yêu thích và nhớ lâu về một thương hiệu. Và đôi dép xốp đơn giản là một vật phẩm dung dị nhưng thiết thực để trao đi.

Dép xốp Nam Việt

Dép xốp đơn giản nhưng cũng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, có những đóng góp nhất định trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Ảnh Nam Việt Shoes

3. Và khi đôi dép xốp trở thành biểu tượng, mang theo những điều giá trị lớn lao

3.1. Câu chuyện của đôi bạn trẻ người người Đức tên Melli và Martin

Đam mê du lịch gắn với sự giản đơn

Nên chăng mượn một câu chuyện của đôi bạn trẻ người người Đức tên Melli và Martin. Câu chuyện này để nói về việc khi đôi dép xốp giản đơn trở thành biểu tượng có ý nghĩa như thế nào. Melli và Martin có thể được xem là một trong những cặp đôi điển hình của thế giới du lịch. Khá nhiều bạn trẻ đam mê du lịch bụi khá ngưỡng mộ họ. Họ yêu tự do. Họ thích du ngoạn đây đó để trải nghiệm cuộc sống muôn màu xung quanh mình.

Điều thú vị và đáng chú ý là, Melli và Martin chọn đôi dép xốp làm biểu tượng cho niềm yêu thích của bản thân. Có dịp ghé vào trang blog mang tên inflipflopsaroundtheworld.com của Melli và Martin, bạn sẽ thấy được sự thú vị tuyệt vời của biểu tượng dép xốp. Đôi dép gắn với hành trình khám phá của họ từ Đông sang Tây. Khám phá từ châu Âu, châu Úc, châu Mỹ đến châu Á. Và đặc biệt trong hành trình khám phá châu Á, họ đã để lại dấu chân và biểu tượng đôi dép xốp của mình từ Bắc đến Nam của Việt Nam.

Đôi dép xốp và biểu tượng truyền cảm hứng

Trong tương lai, “đôi dép xốp” của Melli và Martin hẳn là còn in dấu dài ở nhiều hành trình khác. Dấu in sẽ theo như kế hoạch và mong muốn của họ. Đôi dép ấy cũng hứa hẹn tiếp tục là biểu tượng khiến nhiều người có thêm cảm hứng. Chúng khích lệ nhiều người trong hành trình sống, kiên trì mạnh dạn sống vì cái đẹp. Vì tự do và những mục tiêu sống không màu mè nhưng ý nghĩa. Đôi dép xốp giản đơn không chỉ khiến Melli và Martin trở nên đặc biệt. Mà còn là một trong những biểu tượng truyền cảm hứng có giá trị rất lớn.

Còn câu chuyện bạn biết là gì?

Kể chuyện đến đây, biết đâu chính bạn cũng sẽ hình dung được. Hay bạn nhớ lại một vài câu chuyện nào đó liên quan đến dép xốp. Chúng đã xuất hiện trong hành trình cuộc sống mà bạn đã đi qua chăng! Dù cho câu chuyện thế nào đi chăng nữa, một điều cam đoan là, câu chuyện ấy của bạn hiển nhiên có giá trị đặc biệt của nó, Giá trị đặc biết và rất riêng theo cách này hay cách khác.

Và từ đây, từ khoảnh khắc này trở đi, chắc chắn bạn sẽ có một cái nhìn khác về những đôi dép xốp đơn giản. Bạn cũng sẽ có những suy ngẫm khác về bao cơ sở sản xuất dép xốp đang hoạt động âm thầm lặng lẽ. Họ – sản xuất dép xốp, đúng thực chỉ mang lại những chiếc dép thật bình thường. Sản phẩm của họ phục vụ nhu cầu rất bình thường. Song điều những chiếc dép này lại có thể chứa đựng và mang theo là rất nhiều câu chuyện giá trị, lớn lao.

Hằng Lâm