Xưởng Sản Xuất Giày Dép Nội Địa Và Cuộc Chiến Giành Lại Thị Trường

| 0 Comment

Thị trường là chiến trường, dù lớn hay nhỏ cũng đều có những cuộc cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh. Và các xưởng sản xuất dép nội địa cũng vậy.

Nhiều năm về trước, hẳn chúng ta ít nghe người ta bàn chuyện các doanh nghiệp hay những xưởng sản xuất giày dép quy mô trong thị trường nội địa, vì thị trường nội địa gần như không có “nhiệt”. Nếu có nhắc đến sản xuất giày dép, phần lớn điều chúng ta được nghe phần lớn các cơ sở quy mô đều tập trung cho xuất khẩu, mang lại một con số % nhất định, đóng góp không nhỏ cho tổng kim ngạch xuất khẩu của đất nước. Như thế, sản xuất giày dép trong rất nhiều năm đã bỏ ngỏ sân nhà, dù nước ta là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu giày dép.

  1. Bối cảnh thị trường giày dép nội địa – những cái nhìn đăm chiêu và đầy lo âu

Có thể nói là như vậy, khi nhìn lại thực tế, chúng ta có thể thấy một điều, thị trường giày dép nội địa chỉ thực sự thức tỉnh, cho đến khi giày dép ngoại nhập ùa vào. Trong khi ta mang chuông đánh xứ người, thì thị trường trong nước lại được chuông xứ người mang đến “khua gõ”. Và cũng chỉ khi này, thị trường nội địa mới rõ hình hài là một thị trường vô cùng tiềm năng để khai thác phục vụ.

Theo Bộ công thương, thị trường nội địa có thể tiêu thụ đến 140 triệu đôi giày dép mỗi năm với tổng giá trị có thể lên đến 1.5 tỉ USD. Trong khi đó, tình trạng thực tế là chỉ có khoảng 40% nhu cầu của thị trường được đáp ứng. Chúng ta vẫn thường tự hào là một nước xuất khẩu giày dép có thứ hạng của thế giới, nhưng lại để thị trường nội địa bị bỏ ngỏ đến 60%, đó chẳng phải là cái nhìn thấy phải khiến chúng ta suy nghĩ và lo âu hay sao!

Xưởng Sản Xuất Dép Xốp Nam Việt

2. Và cuộc chiến giành lại….thị trường sân nhà

Đây là tình trạng thực tiễn đầy khó khăn và thử thách cho thị trường giày dép nội địa cả phân khúc bình dân lẫn cao cấp. Khi các doanh nghiệp, các nhà sản xuất, các xưởng sản xuất giày dép quy mô lớn thức tỉnh và muốn khai thác thị trường nội địa, thì cũng chính là lúc họ phải bắt đầu hành trình đấu tranh giành lại một thị trường vốn thuộc về mình, là của mình, trong hoàn cảnh cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Với những sản phẩm hạng trung, hàng Việt Nam phải đối đầu với hàng Trung Quốc và Thái Lan tràn ngập. Còn các mặt hàng cao cấp hơn, cũng không hề dễ chịu hơn khi phải đối mặt với nhiều thương hiệu lớn của nước ngoài đang chiếm lĩnh thị phần của mình.

Xưởng Sản Xuất Dép Xốp Nam Việt

3. Có chăng khả năng lớn cho những cơ hội để “chiến thắng”?

Thực tế, cuộc chiến giành vị thế sân nhà của ngành giày dép đã diễn ra từ hơn 3 năm nay và đỉnh điểm là 2016 được xem là một năm có những bước tiến triển tốt. Mặc dù trong thị trường nội địa, tỉ lệ giày dép ngoại nhập kể cả sản phẩm hạng trung cho đến cao cấp đều còn rất lớn, song nhờ sự cải tiến mẫu mã chất lượng, thiết lập giá thành hợp lý và giữ mức ổn định, đã khiến cho sản phẩm giày dép Việt Nam dần được người tiêu dùng nội địa quan tâm và đón nhận ngày càng nhiều hơn. Điều này vẫn tiếp tục đang diễn ra theo chiều hướng tích cực.

Bạn cũng có thể thấy, ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước chuyên về sản phẩm giày dép cao cấp cũng từng bước quay trở lại chinh phục thị trường nội địa, thay vì chỉ tập trung cho xuất khẩu như trước đây. Cũng như, các xưởng sản xuất giày dép hạng trung với quy mô đa dạng được hình thành liên tục, góp phần làm sôi động hơn phân khúc bình dân.

Và dự đoán với sự tiến triển theo chiều hướng tích cực như thế, dù khó khăn, song các doanh nghiệp trong ngành giày dép, những xưởng sản xuất giày dép sẽ dần giành lại được thị trường với tỉ lệ tăng nhiều hơn trong những năm tới.

Quý Khách có thể liên hệ đặt hàng tại:
Cơ Sở Sản Xuất Dép Xốp Nam Việt
Địa chỉ: D11/55A Quách Điêu, Ấp 4, Xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
Điện thoại: 0967.54.53.72 – Zalo
Facebook: www.facebook.com/xuongsanxuatdepxopnamviet/

Related Articles

Leave a Comment