Câu chuyện cơ sở sản xuất dép lào và những đôi dép “huyền thoại”

Cơ sở sản xuất dép lào vài năm qua ra đời không ít. Vì, phục vụ cho người tiêu dùng hôm nay, nói đến chuyện dép guốc, ngoài những đôi giày dép hàng hiệu chất lượng, dép lào vẫn là một điểm nhấn rất đặc biệt trong sản xuất. Đương nhiên, các cơ sở sản xuất dép bình dân không bỏ qua. Thậm chí, đã có rất nhiều xưởng sản xuất chuyên nghiệp, chỉ chú trọng một loại sản phẩm này duy nhất.

1. Dép lào – đôi dép “huyền thoại”

Trước khi đề cập đến các cơ sở sản xuất dép lào ngày càng tăng về mức độ cạnh tranh, chúng ta cùng xem lại lý do hình thành nên điều này. Điều cần đề cập đầu tiên – hẳn đó là vị trí “huyền thoại” không thể tước bỏ của đôi dép lào.

1.1. Tại sao dép lào được gọi là đôi dép huyền thoại

Gắn với chữ huyền thoại hẳn là vì nó có một bề dày được sử dụng, theo bước chân nhiều thế hệ người Việt từ thuở xưa cho đến bây giờ. Dép lào xưa gắn bó mật thiết với người Việt. Nó cũng chứa đựng cả những câu chuyện thời cuộc. Và có cả câu chuyện về bao tầng lớp đã sử dụng nó, đi qua nhiều thời khắc đáng ghi nhớ trong lịch sử, mà bất cứ người Việt nào của thế hệ trước không thể quên. Cũng như, bao thế hệ sau vẫn được nhắc nhớ.

Một cách vô tình theo dòng lịch sử ấy, chiếc dép lào đã trở thành một nhân chứng thầm lặng. Một kỷ vật bình dân nhất trên đời. Chiếc dép theo bước người nối người, thế hệ nối tiếp thế hệ, từ quá khứ bước đến hiện tại. Và nó  còn tiếp tục tiến về phía tương lai phía trước. Chẳng thế mà người ta gọi dép lào là “chiếc dép huyền thoại”, hẳn cũng có lý do của nó.

1.2. Hành trình ngược lại về nguồn gốc của dép lào

Có lẽ dù chúng ta là thế hệ nào hay đang sống ở thời điểm xã hội phát triển ra sao, cũng không thể không cảm thấy quen thuộc với chiếc dép lào. Ngay cả khi chúng ta chưa mang nó lần nào. Dép lào – “chiếc dép huyền thoại” này, xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, truy về nguồn gốc, bạn sẽ ngạc nhiên hơn nữa, khi biết dòng dép này đã xuất hiện….từ thời Ai Cập cổ đại. Và, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất dành nhiều ưu ái cho loại dép đơn giản, rất tiện lợi. Giá cả lại khá bình dân, luôn hợp thời và có lẽ đến cả…trăm năm cũng vẫn chẳng lỗi mốt.

Cơ sở sản xuất dép lào - dép lào xanh

Dép lào ngày nay trộng luôn mới mẻ hiện đại nhưng nguồn gốc nó đã có từ xa xưa và rất nhiều nơi trên thế giới sử dụng. Ảnh Nam Việt Shoes

2. Dép lào xưa như thế nào

Nếu bạn thuộc những thế hệ từ 8x trở về trước, chắc chắn sẽ không thể nào quên hình dáng và “mùi” dép lào vô cùng quen. Dép lào cách đây hơn 30 năm chỉ có màu xanh dương. Dép luôn nồng vị xốp rất đặc trưng chẳng lẫn vào đâu được. Các cơ sở sản xuất dép lào thời đó hẳn họ chỉ sản xuất theo một khuôn duy nhất. Chỉ có kích cỡ là khác nhau!

Về sau này, mới thấy trên thị trường xuất hiện dép lào màu xanh lá cây và màu nâu. Dù không rõ khoảng thời gian cụ thể, song dép lào hai màu mới có thể được coi là hiện tượng mới. Nhưng, phải mất một khoảng thời gian khá dài sau đó, người ta mới dùng nhiều. Vì ai ai quan tâm đến dép lào, cũng chỉ chọn sử dụng đôi dép lào xanh dương truyền thống.

3. Dép lào ngày nay ra sao

Bạn có thể thấy sự đa dạng về mẫu mã dép lào ngày nay được các cơ sở sản xuất dép lào biến tấu với nhiều ý tưởng táo bạo hơn. Ngoài đôi dép truyền thống với đủ màu sắc, chiếc dép lào còn vượt khỏi khuôn khổ của sự giản đơn, bằng sự đa dạng của chất liệu đế dép, kiểu dáng của quai dép, thương hiệu được thể hiện, màu sắc lẫn hình dáng họa tiết phong phú đến như bất tận, khiến chiếc dép lào thật sinh động bắt mắt chẳng nhàm chán, cứ phù hợp với thời nay và chẳng mất đi chất xưa cơ bản của nó.

Cơ sở sản xuất dép lào - dép lào ngày nay

Dép lào ngày nay được cải tiến rất nhiều về thiết kế. Ảnh Nam Việt Shoes

4. Cơ sở sản xuất dép lào và hành trình chinh phục người sử dụng

4.1. Cơ sở sản xuất dép lào chinh phục người sử dụng bằng nỗ lực cải tiến

Các cơ sở sản xuất dép lào thời này có thể nói, họ đã tạo ra những bước “đột phá” cho dép lào xưa. Dù chiếc dép lào vẫn mang nét cơ bản nhất của chiếc dép tông với quai chữ Y, đế bằng và dấu ấn của một thời. Nhưng, dép lào của hôm nay luôn khiến chúng ta cảm nhận được ngay sự đổi mới, sự phát triển, sự hiện đại,…Tất cả đều được thể hiện khá rõ ràng. Thay đổi ấy thể hiện trên từng chi tiết của chiếc dép bao thời “thần thánh”.

Hoạt động không chỉ có đầu tư về máy móc hiện đại. Các cơ sở sản xuất dép lào ngày nay còn phải nuôi dưỡng và sản sinh nhiều ý tưởng. Điều này nhằm sản xuất ra những chiếc dép lào luôn khiến người sử dụng vừa cảm thấy quen thuộc vừa cảm thấy mới mẻ. Nhân công không ngừng nâng cao tay nghề và chuyên nghiệp. Nguyên liệu ngày càng phải được chú ý kỹ lưỡng, đa dạng. Tất cả đều để khiến chiếc dép lào đơn giản này thêm chất lượng hơn dù là mặt hàng rất đỗi bình dân.

Cơ sở sản xuất dép lào Nam Việt

Cơ sở sản xuất dép lào Nam Việt được khá nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa hợp tác trong các năm qua. Ảnh Nam Việt Shoes

4.2. Chinh phục khách hàng bằng sự thay đổi cập nhật không ngừng

Cải thiện dịch vụ và quy trình làm việc

Ngoài chuyên môn chuyên sản xuất, các cơ sở sản xuất chiếc dép lào đơn giản còn phải cải thiện dịch vụ và quy trình làm việc với khách hàng. Đây cũng là những điểm vô cùng quan trọng. Các cơ sở sản xuất mỗi ngày đều phải nỗ lực hoàn thiện mọi mặt. Như thể để làm hài lòng yêu cầu khách hàng của mình. Vì, chiếc dép lào được sản xuất ra không chỉ để đi đơn thuần.

Mở rộng cách nhìn để phù hợp với thời đại mới

Mục đích sử dụng dép ngày nay còn phải đáp ứng về mặt thẩm mỹ cao để quảng bá thương hiệu. Hoặc dép còn để phục vụ các chiến dịch khuyến mãi hay quảng cáo. Đòi hỏi cao hơn này trong thời đại công nghệ 4.0 cũng khiến các xưởng sản xuất dép lào phải tự nâng cao chính mình một cách phù hợp. Có như vậy mới đảm bảo họ vẫn nằm trong dòng chảy cung cấp sản phẩm ra thị trường một cách thuận lợi. Sự thuận lợi diễn ra một phần không nhỏ nhờ các công cụ tiếp cận thị trường hiện đại hơn. Nó cũng giúp họ không bị trật khỏi hành trình kinh doanh sôi động. Nơi mà mỗi ngày luôn có thêm nhiều thử thách cùng sự khắt khe.

Chia sẻ trên có lẽ cho chúng ta thấy sơ lược về câu chuyện hoạt động, tồn tại và phát triển của cơ sở sản xuất dép lào. Gắn với chiếc dép cực kỳ đơn giản nhưng cũng khá “uy lực”. Muốn đáp ứng được nhu cầu sử dụng lẫn các hoạt động khác, các cơ sở này cũng được ví như “chiến binh” trong thị trường cung ứng sản phẩm bình dân. Tồn tại theo đó, cũng có khá nhiều câu chuyện để kể mà một khi không được giãi bày, chúng ta thực sự không biết nội tại cũng sôi động, đầy khó khăn và khốc liệt thế nào.

Hằng Lâm